Làm bia mộ đẹp với kích thước nào là đẹp là chuẩn ở hà nội?

Làm bia mộ đẹp với kích thước nào là đẹp là chuẩn ở hà nội?

Trong nhà xưởng khắc bia mộ, làm bia mộ của chúng tôi thì có đầy đủ các chủng loại đá granite, tùy theo lựa chọn của khách hàng, cũng khá nhiều những loại kích thước lớn nhỏ khác nhau, nhưng những loại bia mộ có ảnh thì cũng chỉ có một vài loại kích thước thông thường và phổ biến, phù hợp với quy mô, cảnh quan, kích cỡ lăng mộ thường dùng, kích thước bia mộ thì thường đặt lọt vào ô trống mà thợ xây đã bớt sẵn kích thước, hoặc các mộ đá đã tạo ra trước, sao cho tỉ lệ bia với tổng thể ngôi mộ đạt sự hài hòa thẩm mỹ. Mỗi nhà thiết kế một kiểu dáng và xây mộ khác nhau, tỉ lệ lớn nhỏ khác nhau phù hợp hài hòa với cảnh quan, hoặc ý tưởng của gia chủ, hoặc ý tưởng của nhà thiết kế, ngoài ra còn phụ thuộc vào diện tích sẵn có.

 

Ví dụ như đặt mộ các cụ trong một thửa ruộng hàng xào đất chính chủ nhà mình, một diện tích tùy ý thoải mái do mình điều chỉnh vị trí và kích thước, nhưng cũng có rất nhiều nơi nhất là các đô thị và thành phố, diện tích eo hẹp hơn, hoặc diện tích được quy định riêng từng khu vực do ban quản lí nghĩa trang sở tại. Do vậy tùy theo kích thước lớn nhỏ của ngôi mộ mà ta cân đối kích thước làm bia mộ sao cho hài hòa, chứ không có quy định nào cho kích thước bia mộ chuẩn là bao nhiêu. Vì chúng tôi mới có một khách hàng gửi cho một số kích thước gọi là kích thước bia mộ chuẩn làm một lúc hàng trăm cái cho khu nghĩa trang, thông qua một câu chuyện dưới đây, bạn đọc sẽ hiểu thêm, hoặc cần thêm tư liệu về kích thước khi làm bia mộ cho người quá cố.

 

 

Chúng tôi mới khắc một lô bia mộ cả trăm tấm cho anh Vinh ở cổ nhuế, từ liêm, hà nội (anh làm cho một nghĩa trang mà anh đang trông nom), khi bia mộ khắc xong thì chúng tôi trực tiếp bàn giao lại số lượng hàng cho anh Bình (anh Bình chủ xưởng), thì anh Bình hỏi luôn một câu.

Sao một khách hàng mà làm bia mộ nhiều loại kích thước thế

Dạ, thì anh khách hàng bảo đây là kích thước bia mộ chuẩn, anh đã được một trang website làm về bia mộ hướng dẫn có chi tiết, và áp dụng đúng theo thế để đặt hàng.

 • Ừ, kiểm tra kích thước chu đáo cho họ nhé

 • Vâng, anh khách yêu cầu kí xác nhận làm đúng số đo, anh ý bảo đây là trang web giới thiệu những kích thước theo tiêu chuẩn quốc gia như; 65 x 32cm, 50 x 35cm, 18 x 22cm, 22 x 25cm, liệu có đúng là kích thước chuẩn không ạ.

Làm gì có cái tiêu chuẩn quốc gia, dựa vào đâu mà gọi là kích thước chuẩn, mình làm đúng theo yêu cầu của khách thôi, bận tâm thắc mắc làm gì.

 • Vâng, nhưng cho em hỏi ngoại lệ một câu, với kinh nghiệm nhiều năm anh làm phong thủy của anh Bình, thì các kích thước đó là chuẩn chứ.

 • Làm gì có cái gì là chuẩn hay không chuẩn ở đây. Do lòng người tự áp đặt lên là chính.

 • Nhưng chắc chắn phải có một lí do hay cơ sở nào đấy thì họ mới tư vấn thế chứ.

 • Đương nhiên là có lí do, một là trình độ họ hiểu sâu về phong thủy, hai là họ đọc ở tư liệu nào trong sách vở hay trên mạng gì đấy, ba là họ đang tư vấn vào cái kích thước nào đang có sẵn của họ, để cho tiện lợi công việc thôi. Bốn là họ cứ nhìn chỗ nào màu đỏ trên thước lỗ ban mua ngoài chợ, ngoài cửa hàng thì người ta cho rằng chỗ đó là tốt thôi. Nhưng người viết bài đăng website chưa chắc đã có kiến thức phong thủy, và người có kiến thức phong thủy chưa chắc đã viết được bài.

 • Nếu nói như vậy thì tốt nhất ta cứ mua thước lỗ ban về, chọn theo màu đỏ, vì họ đã tính sẵn cho rồi, mọi người đều nên thế, đó là cách tiện nhất, cho ta chọn một kích thước chuẩn nhất.

 • Hiểu như thế là chưa đúng

 • Lại còn gì nữa sao?

Đến đây thì tôi cũng hơi ngạc nhiên, vì trước kia trong nhà xưởng bao giờ cũng treo sẵn thước lỗ ban, trong nhà xưởng làm bia mộ anh em vẫn dùng, có khách hàng đến làm bia mộ cũng mang theo sẵn cả thước vào nhà xưởng khắc bia mộ của chúng tôi.

Tôi lại hỏi tiếp anh Bình:

Sao lại chưa đúng,  Lại còn gì nữa sao?

 • Đúng vậy, đầu tiên phải nói đến sử dụng thước nào cho đúng phần việc cần làm, chưa nói gì đến nhà sản xuất cung cấp thước có chuẩn hay không, dịch từ bản hán ngữ ra có chuẩn hay không, cũng may mà mình có chút ít kiến thức về hán nôm, phát hiện ra nhiều khi họ cũng in lộn và nhầm, tốt nhất nên mua thước của những nhà sản xuất uy tín, hoặc thước có bản gốc hán ngữ.

Vậy còn những loại thước nào nữa không

 • Thông thường người ta dùng ba loại thước đó là:

52,2 ( 52cm), ta thường đo thông thủy như cửa nhà, cửa chính, cửa sổ …

42,9cm ( 43cm) ta thường đo khối đặt vật dụng nội thất như tủ, bàn ghế…

38,8cm ( 39cm) ta thường đo mồ mả, đất cát, âm trạch….

Tiếp đến là người đo trên cùng một thước thì cũng hiểu phần hàng trên của thước là để đo dương trạch, hàng dưới là âm trạch, và phải luận giải tốt tám hay mười cung

 • Nói tóm lại là khi ta làm bia mộ nên dùng thước nào thì đúng, và kích thước như nào thì được gọi là chuẩn.

 • Thật ra không có quy định chuẩn nào cả, phải nói rằng chọn số đo đẹp cho bia mộ hay vật chất khác thì đúng hơn, nếu ta theo phong thủy, thì người theo trường phái phong thủy nào thì tính theo trường phái đó, tất cả ba loại thước trên đều đo được, nếu biết cách đo, thì đều có các số đẹp, cung đẹp.

Ví dụ người ta luận các cung ở thước 39 đo phần âm trạch như sau:

 • Cung Đinh(丁): Con trai gồm:

  – Phúc tinh (福星): Vì sao tốt, đem lại may mắn — Chỉ người đem lại may mắn cho mình — Nhất lộ phúc tinh, vạn gia Phật sinh.

  – Cấp đệ (Đỗ đạt): Thi cử đỗ đạt.

  – Tài vượng: Tiền của đến.

  – Đăng khoa: Thi đỗ.

 • Cung Hại.

  – Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói.

  – Lâm bệnh: Bị mắc bệnh.

  – Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu.

  – Họa chí (Tai chí): Tai họa ập đến bất ngờ.

 • Cung Vượng.

  – Thiên đức: Đức của trời.

  – Hỷ sự: Chuyện vui đến.

  – Tiến bảo: Tiền của đến.

  – Thêm phúc (Nạp Phúc): Phúc lộc dồi dào.

 • Cung Khổ.

  – Thất thoát: Mất của.

  – Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng.

  – Kiếp tài: Bị cướp của.

  – Vô tự: Không có con nối dõi tông đường.

 • Cung Nghĩa.

  – Đại cát: Cát lành.

  – Tài vượng: Tiền của nhiều.

  – Lợi ích (Ích lợi): Thu được lợi.

  – Thiên khố: Kho báu trời cho.

 • Cung Quan.

  – Phú quý: Giàu có.

  – Tiến bảo: Được của quý.

  – Tài lộc (Hoạch tài): Tiền của nhiều.

  – Thuận khoa: Thi đỗ.

 • Cung Tử.

  – Ly hương: Xa quê hương.

  – Tử biệt: Có người mất.

  – Thoát đinh: Con trai mất.

  – Thất tài: Mất tiền của.

 • Cung Hưng.

  – Đăng khoa (Đông Khoa): Thi cử đỗ đạt.

  – Quý tử: Con ngoan.

  – Thêm đinh: Có thêm con trai.

  – Hưng vượng: Giàu có.

 • Cung Thất.

  – Cô quả: Cô đơn.

  – Lao chấp: Bị tù đày.

  – Công sự: Dính dáng tới chính quyền.

  – Thoát tài: Mất tiền của.

 • Cung Tài.

  – Nghinh phúc: Phúc đến.

  – Lục hợp: 6 hướng đều tốt.

  – Tiến bảo: Tiền của đến.

  – Tài đức: Có tiền và có đức.

Tại sao anh lại biết rõ những điều này.

Có gì đâu tất cả những điều này đều có trong những bộ sách của lỗ ban, hoặc trên các trang mạng giờ cũng có tư liệu của Lỗ ban để lại, đối chiếu với bản hán ngữ mình dịch ra thì cũng là trùng khớp.

Vâng thưa các bạn cuộc đối thoại vừa xong cũng chỉ cho chúng ta thấy rằng, nếu ta theo hướng dẫn của phong thủy, thì mình có thể chọn những số đẹp cung đẹp, chứ không có một khuân mẫu, quy định nào gọi là chuẩn như một số người từng khẳng định. Sau cuộc nói chuyện thì anh đã chỉ cho tôi một kinh nghiệm nhận biết nhanh và đơn giản nhất khi chọn số đo, qua câu anh nói là “ hai đen thì bỏ, hai đỏ thì dùng”. Vậy chúng ta cùng chiêm nghiệm và tham khảo nhé. Là những người thợ làm bia mộ, theo học và làm nghề với anh cũng đã lâu năm chúng tôi rất rõ rằng anh có những kiến thức rất sâu về phong thủy, đặc biệt là về âm phần, mồ mả, huyệt mộ, tìm hình thế, hướng sinh khí tốt, tìm long mạch, sa mạch, thủy mạch, huyệt mạch, bia mộ. Nhưng lạ lùng là anh không mở một dịch vụ làm phong thủy, không vỗ ngực, xưng danh.

Nhưng nếu như chúng ta cần nhận biết những thông tin chính xác hơn, như khi làm bia mộ, lăng mộ như nào cho đúng thì anh vẫn hướng dẫn và luận giải đầy đủ, thậm chí chúng ta có thể hỏi qua số điện thoại của anh: 0906.256.066, có thể anh sẽ trả lời thấu đáo ngọn ngành mọi câu hỏi về phong thủy, mà không mưu cầu tư lợi. Chúc các bạn một ngày vui khỏe và nhiều nhân duyên tốt lành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel/Zalo/Viber: 0987.135.472
Chat Facebook
Tel/Zalo/Viber
0987.135.472
ĐẶT HÀNG NHANH